Những Món Ăn Dành Cho Bà Bầu

Ăn uống khoa học sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, thoải mái mà con vẫn phát triển tốt, đạt chuẩn. Dưới đây là một số Món Ăn Dành Cho Bà Bầu.

Cá hồi 

Cá hồi chứa hàm lượng khá cao axit béo omega – 3 (hay còn gọi là DHA và EPA) có tác dụng hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng. Bổ sung đầy đủ chất dưỡng chất này trong thời gian mang thai giúp nâng cao kỹ năng vận động và rất tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, omega – 3 còn rất tốt cho sự phát triển mắt của thai nhi.

Thịt nạc

Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là những nguồn tuyệt vời cung cấp protein chất lượng cao. Thực phẩm giàu protein cũng sẽ giúp mẹ giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng trong thời gian đáng kể sau ăn. Do khả năng ổn định lượng đường trong máu. Đây chính là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung 3 suất ăn có chứa khoảng 75 gam protein mỗi ngày. Bổ sung thịt nạc chính là cách tốt nhất để đáp ứng lượng protein này. Hơn nữa, thịt bò và thịt lợn cũng rất dồi dào sắt, choline và các vitamin B.


Các loại thịt nạc đều chứa lượng lớn protein cần thiết cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Trứng

Một quả trứng trung bình cung cấp 77 calo. Cộng thêm hàm lượng cao protein, chất béo cũng như vitamin và khoáng chất khác. Trứng cũng là nguồn tuyệt vời của choline – chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Thiếu choline khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh. Thậm chí có thể dẫn đến suy giảm chức năng não. Một quả trứng có chứa khoảng 113 mg choline. Tức khoảng 25% lượng được khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ mang thai (450 mg).

Các loại đậu

Các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu bao gồm: đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu nành và đậu phộng. Các cây họ đậu đều là nguồn dồi dào của chất xơ, protein, sắt, folate và canxi. Folate là một trong những vitamin B. Có vai trò quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này cũng được chứng minh là có thể giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và sinh con thiếu cân.


Các loại đậu là nguồn dồi dào chất xơ, protein, sắt, folate và canxi. (Ảnh minh họa)

Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta carotene, tiền tố chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A có vai trò quan trọng cho sự phát triển của hầu hết các tế bào và mô trong cơ thể. Ngoài ra, khoai lang cũng là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể. Và vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi. Do đó, ăn khoai lang mỗi ngày cũng là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết.

Quả óc chó 

Quả óc chó là loại hạt duy nhất cung cấp một lượng axit alphalinolenic đáng kể. Một trong 3 loại axit béo omega-3. Bởi vì cơ thể không thể tự sản xuất loại axit alphalinolenic. Nên việc bổ sung axit này qua việc ăn quả óc chó sẽ giúp cơ thể trao đổi chất tốt. Giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một trong những căn bệnh nguy hiểm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Những Món Ăn Dành Cho Bà Bầu

Quả óc chó được xem là “siêu thực phẩm” dành cho bà bầu.

Sữa chua 

Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi, nhiều hơn sữa bình thường và thêm một số chất dinh dưỡng khác như vitamin B, protein và kẽm.

Canxi rất cần thiết để giữ cho xương và răng của mẹ bầu cũng như em bé khỏe mạnh nhất. Bổ sung đầy đủ canxi trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh non. Nếu thiếu canxi trong thời gian mang thai, em bé sau này sẽ rất dễ bị loãng xương.

Rau màu xanh thẫm 

Các loại rau màu xanh thẫm như cải xoăn, cải mèo, súp lơ rất giàu canxi, vitamin C, B6 và folate nên rất có lợi cho sức khỏe thai phụ. Một bát soup rau này có tới 104mcg axit folic (khoảng ¼ nhu cầu axit folic hàng ngày).  Bạn có thể ăn khoảng 2-3 bữa rau xanh mỗi tuần theo từng cách chế biến riêng như luộc, nấu canh. Tuy nhiên, để các loại rau này giữ được chất dinh dưỡng lại ngon miệng, cách nấu tốt nhất là bạn cho rau vào lò vi sóng hấp qua khoảng 2 phút. Sau đó, bạn lấy ra, bỏ vào nồi cháo đang sôi và để trong ít phút là ăn được.

theo eva